Cách bảo quản thức ăn an toàn

author
6 minutes, 39 seconds Read

– Bảo quản thực phẩm một cách thích hợp có tác dụng rất lớn trong việc giảm thiểu nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Dưới đây là những cách thức bảo quản cần lưu ý nhằm đảm bảo an toàn cho thực phẩm hằng ngày.

Bảo quản trong tủ lạnh

Một số loại thực phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh để giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn. Đó là các loại thực phẩm có hạn sử dụng, thức ăn đã qua chế biến, những món tráng miệng, hay các loại thịt đã được nấu chín.

Cách bảo quản thức ăn an toàn

Những lưu ý giúp ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn:

– Luôn giữ tủ lạnh của bạn ở nhiệt độ dưới 5oC.

– Không nên lấy thực phẩm ra ngoài tủ lạnh quá lâu trước khi chế biến.

– Nếu bạn chuẩn bị thức ăn cho một bữa tiệc buffet, thực phẩm nên được bảo quản lạnh đến khi nào bạn thật sự cần cho chế biến, không nên cho thực phẩm ra môi trường ngoài quá sớm.

– Thức ăn thừa nên được đưa vào tử lạnh bảo quản càng nhanh càng tốt (trong vòng 90 phút), và không được để quá 2 ngày.

– Riêng các loại trứng phải được bảo quản tại khay bên dưới của tủ lạnh, hoặc xếp vào các hộp riêng trước khi cho vào tủ.

– Không nên đặt các lon đồ hộp bằng kim loại đang sử dựng dở vào tủ vì chất kim loại của lon có thể làm chuyển đổi thành phần thực phẩm đựng bên trong hộp. Tốt nhất là bạn nên cho phần thực phẩm dùng dở trong hộp sang một chiếc tô hoặc đồ dùng chuyên dụng cho tủ lạnh, đậy kín trước khi cho vào tủ bảo quản.

Cách bảo quản thức ăn an toàn

Theo Philippa Hudson, một chuyên viên cấp cao về an toàn thực phẩm tại đại học Bournemouth, thì thức ăn cần phải được làm nguội hoàn toàn trước khi đặt vào tủ lạnh. Vì nếu thức ăn còn nóng, nó sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ lạnh, và sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trở lại.

Bạn cũng cần phải lau chùi tủ lạnh thường xuyên để đảm bảo tủ lạnh của bạn hợp vệ sinh và vẫn đang hoạt động tốt.

Cũng theo ông Hudson, các mẩu vụn thực phẩm trong tủ lạnh tích tụ dần theo thời gian và nếu để lâu có thể làm tăng nguy cơ gây ô nhiễm chéo.

Với những thực phẩm đến hạn sử dụng.

Hầu hết các loại thực phẩm đóng gói đều có hạn sử dụng đi kèm, trong đó có thực phẩm dùng khi đến hạn sử dụng và có loại dùng trước hạn sử dụng.

– Thực phẩm dùng khi đến hạn sử dụng sẽ rất nhanh hỏng. Nó có thể gây nguy hiểm cho người dùng nếu sử dụng chúng khi đã quá hạn.

– Với thực phẩm dùng trước hạn sử dụng thì có thời gian để ngoài lâu hơn. Tuy nhiên chất lượng sản phẩm chỉ đảm bảo tốt nhất trong thời gian cho phép có ghi trên sản phẩm, không nên sử dụng khi đã quá hạn dùng.

Cũng theo ông Hudson, hương vị và màu sắc của thực phẩm có thể chưa có dấu hiệu của sự hư hỏng mặc dù chúng đã quá hạn, nhưng điều đó không có nghĩa là nó an toàn khi sử dụng. Nó vẫn có thể gây ngộ độc.

Bảo quản thịt

Cách bảo quản thức ăn an toàn

Bảo quản thịt trong tủ lạnh là một phương pháp rất quan trọng giúp ngăn chặn sự lây lan của các loại vi khuẩn và tránh được sự ngộ độc thực phẩm.

– Thịt sống và thịt gia cầm sạch nên được bảo quản tại thùng chứa kín ở ngăn cuối cùng của tủ lạnh, vì như vậy thịt sẽ không thể tiếp xúc với các loại thực phẩm khác.

– Nên thực hiện theo các hướng dẫn bảo quản có ghi trên nhãn đối với các loại thịt được đóng gói, và không nên ăn thịt khi đã quá hạn sử dụng.

– Trong quá trình bảo quản, thịt đã được nấu chín cần phải được để tách riêng với thịt sống.

Chú ý khi làm đông lạnh thực phẩm và để thực phẩm tan đá

Để đảm bảo an toàn cho các loại thực phẩm thịt và cá khi áp dụng phương pháp đông lạnh, bạn cần chú ý:

– Thực phẩm để đông lạnh phải còn hạn sử dụng

– Trước khi nấu, thực phẩm đông lạnh cần được cho tan chảy hết đá.

– Nếu bạn muốn không mất thời gian chờ tan chảy đá, bạn nên sử dụng lò vi sóng để nấu trực tiếp.

– Với các thực phẩm đông lạnh, khi nấu bạn cần để sôi kĩ.

Ông Hudson cũng khuyến cáo người sử dụng nên chú ý đến hạn sử dụng của loại thịt đông lạnh mà bạn chọn, và nên chế biến trong vòng 24 giờ kể từ khi để tan đá.

Similar Posts