Dấu ấn Nhịp cầu Hồng Đức

author
8 minutes, 35 seconds Read

Cuối tháng 7/2014, Tổng Biên tập Nguyễn Tiến Thanh đã rơi nước mắt khi đọc một tin ngắn, đầy tang thương trên bản thảo của báo. Đó là thông tin về 3 chị em ruột bị chết đuối thương tâm trên dòng sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh).

Vợ chồng anh Sửu và chị Huệ vĩnh viễn mất đi 3 người con ruột trong một ngày mùa Thu đầy định mệnh. Cái nghèo, cái khổ và nỗi bất hạnh đã lấy đi của họ tất cả những niềm hy vọng cuối cùng. Không vườn tược, không nhà cửa… đôi vợ chồng nghèo đã mang 3 di ảnh, lập bàn thờ các con ở trong căn nhà chật hẹp của ông ngoại (bố chị Huệ).

Ngay sau đó, Tổng Biên tập Nguyễn Tiến Thanh đã bàn với nhà báo Trần Hoài Văn – Ủy viên Ban Biên tập và Trưởng Văn phòng Đại diện tại miền Trung thành lập Quỹ Nhịp cầu Hồng Đức. Ý tưởng của Tổng Biên tập đã trở thành hiện thực: Một quỹ từ thiện của báo ĐS&PL được hình thành ngay trong tháng 7/2014. Ngôi nhà nghĩa tình đầu tiên của quỹ được xây cho gia đình chị Huệ (trên khu vườn của cụ Trần Trọng Xướng) ở xóm 4 (xã Sơn Long, Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Ngày 7/8/2014, đích thân Tổng Biên tập và các thành viên trong Tòa soạn đã có mặt tại địa phương để động thổ xây dựng ngôi nhà cho cụ Xướng, chị Huệ. Ngôi nhà mới ấy, dẫu không thể nào bù đắp được với sự mất mát vừa xảy ra đối với chị Huệ, nhưng nó cũng phần nào an ủi, động viên, tạo động lực để gia đình chị gắng gượng sống tiếp. Ngày chúng tôi bổ những nhát cuốc khởi công xây dựng ngôi nhà, lãnh đạo tỉnh và huyện đã về dự rất đông đủ. Những giọt nước mắt nghĩa tình thấm đẫm trong mùi đất, mùi khói nhang…

Tâm sự - Dấu ấn Nhịp cầu Hồng Đức

Đích thân Tổng Biên tập và các thành viên trong Tòa soạn đã có mặt tại địa phương để động thổ xây dựng ngôi nhà cho cụ Xướng, chị Huệ.

Một hoàn cảnh khá đặc biệt chúng tôi muốn nêu thêm, đó là cụ Trần Thị Hược. Cụ Hược từng tham gia hội Thanh niên cứu quốc cướp chính quyền và công tác tại Ủy ban hành chính huyện Thạch Hà, rồi chuyển công tác lên UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Do tuổi cao sức yếu, sau khi nghỉ hưu, bản thân không có chồng, không có con, cụ thường xuyên đau ốm. Cụ sống độc thân tại xóm Tân Hương (xã Thạch Vĩnh, Thạch Hà, Hà Tĩnh). Năm 2010, trận bão lớn xảy ra, ngôi nhà bị hư hỏng nặng, sập mái, cụ phải về ở tạm nhà chị gái tại xóm Song Hoành (xã Thạch Vĩnh).

Được một thời gian, cũng vì hoàn cảnh gia đình, chị gái của cụ phải chuyển ra Hà Nội sinh sống cùng con cháu. Từ đó, cụ đổ bệnh, đau ốm và được đưa vào dưỡng lão tại trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh.

Nhận được thông tin này, Tổng Biên tập đã giao Văn phòng Đại diện tại miền Trung tìm hiểu, khảo sát và lên phương án làm nhà cho cụ Hược. Ngày 13/8/2014, Nhịp cầu Hồng Đức đã phối hợp với công ty Truyền thông Việt Nam Xanh khởi công xây nhà cho cụ Hược. Sau đó ít tháng, chúng tôi đã đón cụ từ trung tâm Bảo trợ xã hội về ở trong ngôi nhà mới. Trong lễ bàn giao nhà, cụ Hược và rất nhiều người thân quen của cụ đã xúc động rơi nước mắt.

Cảm động trước sự quyết tâm và những việc làm đầy nghĩa tình của Nhịp cầu Hồng Đức, doanh nhân Nguyễn Thị Liễu đã quyết định trích gần 500 triệu đồng tham gia quỹ. Từ đó, hàng chục ngôi nhà Hồng Đức khác được hình thành trên quê nghèo Hà Tĩnh. Có những ngôi nhà chỉ 60 – 70 triệu đồng; có những ngôi nhà phải đầu tư từ 150 – 200 triệu mới đảm bảo kiên cố, an toàn.

Ngôi nhà tình nghĩa để lại dấu ấn nhất phải kể đến ngôi nhà được xây dựng cho 2 cháu nhỏ mồ côi: Hồ Huy Mạnh (13 tuổi) và Hồ Thị Bảo Châu (8 tuổi) ở thị trấn Tây Sơn (Hương Sơn). Câu chuyện về hoàn cảnh đáng thương của 2 cháu bé mồ côi đã làm lay động trái tim nhiều người đọc sau khi được báo chí đăng tải.

Còn nhỏ tuổi, nỗi đau mất cha chưa kịp nguôi ngoai thì cuối tháng 10/2019, tai nạn giao thông đã cướp đi mạng sống người mẹ của hai em là cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy – giáo viên trường mầm non thị trấn Tây Sơn. Chị Thủy mất đi khi chưa có một ngôi nhà để ở. Ngày đến thắp hương tiễn biệt chị, ai cũng không cầm được nước mắt khi chứng kiến hình ảnh 2 đứa con thơ khóc than gọi mẹ trong mái lều do hàng xóm dựng tạm để lo hậu sự cho chị.

Cảm nhận nỗi đau tột cùng và mong muốn giúp đỡ hai anh em mồ côi cha mẹ, trong vai trò kết nối, báo ĐS&PL đã trực tiếp kêu gọi, vận động được nhiều cá nhân, nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện chung tay góp sức. Ngôi nhà mới khang trang, kiên cố được xây dựng hoàn thành và tổ chức bàn giao đúng vào ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/2020). Hàng trăm người dân trong vùng đã đến tham dự, chia sẻ và động viên với các cháu Mạnh, Châu.

Ngoài việc xây dựng nên những ngôi nhà nghĩa tình, Nhịp cầu Hồng Đức của ĐS&PL đã tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện hết sức ý nghĩa. Hàng năm, Văn phòng Đại diện tại miền Trung đã trao hàng ngàn suất quà có giá trị như: Áo ấm và chăn ấm mùa đông, bánh chưng xanh ngày Tết, xe lăn cho người khuyết tật, gạo và nồi cơm điện cho đồng bào vùng lũ… Số tiền hàng tỷ đồng đã được trao đến tận tay những hoàn cảnh nghèo, khó khăn…

Tuy mới hơn 6 năm đi vào hoạt động, Quỹ Nhịp cầu Hồng Đức đã để lại dấu ấn rất đậm nét trong lòng độc giả; được cấp uỷ, chính quyền và các cơ quan chức năng đánh giá rất cao. Văn phòng Đại diện tại miền Trung và cá nhân đồng chí Trưởng Văn phòng đã được nhận rất nhiều bằng khen của: Hội Luật gia Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Phan Xuân Hồng

Similar Posts