Khi một người đến tuổi trung niên, nhớ “làm cỏ” cho “cánh đồng trái tim” mình

author
8 minutes, 2 seconds Read

Không bị ngoại cảnh làm cho mệt mỏi, không bị tình cảm quấy rầy,

Đừng để bị mắc bẫy bởi nỗi ám ảnh.

Một người đàn ông trung niên gần đây gặp nhiều chuyện không vui nên đã tìm đến vị cao tăng, hy vọng có thể nhận được lời khuyên quý báu. Sau khi nghe câu chuyện của anh, nhà sư không nói gì, mỗi ngày sau đó đều đưa anh ta ra đồng làm cỏ.

Lúc đầu, người đàn ông trung niên vẫn chăm chỉ làm theo, nhưng sau vài ngày, anh dần mất kiên nhẫn. Anh phàn nàn với nhà sư rằng làm việc quá mệt mỏi, anh rất khát nước và muốn ăn dưa hấu giải nhiệt. Thấy nhà sư không nói một lời, chỉ chăm chỉ làm cỏ, người đàn ông trung niên liền lảm nhảm về lý do đến đây: "Cuộc sống này sao mà khó khăn, quá, ngày qua ngày với sự éo le, không biết khi nào mới có thể đổi vận, giá như được cao tăng cho một lời khuyên…"

Lúc này, nhà sư đi tới và nói: "Con có thể trở về trước."

Người đàn ông trung niên khó hiểu hỏi: "Thưa thầy, vậy thì ai sẽ nhổ cỏ ngoài đồng?"

Nhà sư nói: "Đừng lo lắng, ta có loại thuốc đặc biệt để diệt cỏ."

Người đàn ông trung niên càng thêm nghi hoặc: "Đã như vậy, tại sao thầy lại muốn con tốn sức nhổ cỏ?"

“Cỏ ngoài đồng có thể dùng thuốc để trừ, nhưng "cỏ" trong lòng thì chỉ có chính mình mới trừ được”, nhà sư đáp.

Trái tim của mỗi chúng ta giống như một mảnh đất màu mỡ. Trên mảnh đất ấy, nhiều loại cỏ dại thường mọc, làm xáo trộn tâm trạng và cản trở việc tu tập của chúng ta. Nếu không loại bỏ cỏ dại trong lòng, đồng cỏ sự sống sẽ dần trở nên cằn cỗi.

Loại bỏ cỏ cảm xúc

Khi cảm xúc của mọi người đầy những cỏ dại, cuộc sống sẽ hỗn loạn. Những người thực sự khôn ngoan rất giỏi trong việc quét sạch những cảm xúc tiêu cực và đưa bản thân trở lại trạng thái tinh thần tích cực.

Có câu nói: "Kẻ yếu bị tình cảm khống chế, kẻ mạnh khống chế được tình cảm." Người ưu tú không phải là không có cảm xúc, mà họ giỏi giải tỏa cảm xúc tiêu cực, để rồi dành sức lực cho những gì xứng đáng hơn.

Napoléon nói: "Một người đàn ông có thể kiểm soát cảm xúc của mình còn vĩ đại hơn cả việc đánh bại một thành trì."

Khi con người bước vào tuổi trung niên, với biết bao những vụn vặt phải đối mặt trong cuộc sống, con người ta dễ trở nên cáu kỉnh. Nhưng chỉ sống trong sự tiêu cực sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề gì. Hãy học cách dọn dẹp những cảm xúc tồi tệ đó, cũng giống như nhổ cỏ dại, để trả lại cho bạn một tâm trạng vui vẻ hơn. Bình tĩnh, làm mọi việc theo lý trí và vun đắp tình cảm không chỉ là trí tuệ mà còn là khuôn phép làm người.

Loại bỏ cỏ dại ham muốn

Câu chuyện ngụ ngôn nọ kể rằng, có một chú thỏ rất thích ngắm trăng. Trong mắt nó, có trăng có mây quả là cảnh tượng toát lên sức hấp dẫn đặc biệt.

Chúa tể của các vị thần thấy nó có đôi mắt độc đáo nên đã thưởng cho nó mặt trăng. Tuy nhiên, khi đã sở hữu mặt trăng, trạng thái tinh thần của nó lại thay đổi đáng kể. Nếu trước đây nó chỉ đơn giản là ngắm trăng thì bây giờ nó luôn sợ người khác lấy mất mặt trăng của nó. Mỗi khi thời tiết xấu và mặt trăng bị mây đen che phủ, nó lại có cảm giác như mình bị cướp. Chú thỏ trong sáng và tốt bụng năm xưa đã biến mất, chỉ còn lại một chú thỏ tham lam muốn độc chiếm mặt trăng.

Lão Tử nói: “Không có tai họa nào lớn hơn là không được toại nguyện, không có lỗi lầm nào lớn hơn là ham muốn”.

Nhiều rắc rối trong cuộc sống của chúng ta không phải xuất phát từ có quá ít mà vì cánh đồng ham muốn đầy những cỏ dại. Ham muốn quá nhiều, dẫn đến cỏ dại trong cánh đồng ham muốn mọc um tùm.

Nhớ rằng, điều thực sự đáng để chúng ta theo đuổi trong cuộc sống này không phải là số lượng của cải hay vật chất, mà là sự phong phú của trái tim. Chỉ khi có thể dọn dẹp những ham muốn không cần thiết và giữ cho cuộc sống đơn giản, chúng ta mới có thể có được sự bình yên và tự do mà chúng ta mong muốn.

Loại bỏ cỏ ám ảnh

Nhiều rắc rối trong cuộc sống bắt nguồn từ sự cố chấp bên trong chúng ta. Cuộc sống quá ám ảnh sẽ không thể tiến xa, chỉ có nhổ sạch cỏ dại trong tâm trí thì cuộc sống mới suôn sẻ được.

Trong nửa sau của hành trình cuộc đời, bạn sẽ thấy những cố chấp vô nghĩa đó chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Khả năng của mỗi chúng ta là có hạn nên buông bỏ nhiều thứ đúng lúc là một lựa chọn sáng suốt. Buông bỏ những ám ảnh không phải hèn nhát, đó là hành trình tiếp theo của cuộc đời để mở ra một mùa màng mới.

Trong nửa sau của cuộc đời, hãy dọn sạch những ám ảnh bên trong bạn như cỏ dại. Đây không chỉ là sự giải thoát của chính mình, mà còn là sự viên mãn của phần còn lại.

Đời người cũng giống như việc làm nông, gieo trồng. Đất muốn sinh hoa kết trái thì bạn phải cày xới, gieo hạt và nhổ bỏ cỏ dại. Ở tuổi trung niên, hãy luôn nhớ làm cỏ cánh đồng trong lòng mình.

Similar Posts