Người hay nói 3 lời này thường có lòng dạ đen tối, không thể thân thiết

author
6 minutes, 49 seconds Read

"Tất cả là vì bạn tôi mới bị như này"

Có một số kiểu người trong thế giới này.

Kiểu đầu tiên: Rõ ràng là lỗi của họ nhưng họ lại không ý thức được lỗi lầm của mình, luôn đổ lỗi cho người khác, trốn tránh trách nhiệm. Những người như vậy đã quen với việc trốn tránh các vấn đề và không có tinh thần trách nhiệm. Trong đời sống xã hội, họ thuộc tuýp người ức hiếp kẻ dưới, nịnh nọt kẻ trên, thường không đáng tin cậy.

Kiểu thứ hai: Nhận ra đó là lỗi của mình, nhưng nhất quyết phải ngoan cố, chỉ cần không phải nhận lỗi là được, nếu không thì thật là xấu hổ. Kiểu người này là thiếu trách nhiệm nhất, thể diện hơn trời, vì thể diện mà có thể làm những hành vi khó hiểu.

Kiểu thứ ba: Có thể nhận ra lỗi lầm của mình và sẵn sàng thừa nhận nhưng lần sau sẽ không sửa đổi. Họ là những người miệng nói một điều, sau lưng lại làm một điều khác; miệng thì đầy nhân từ và đạo đức, nhưng trong lòng lại đầy toan tính.

Bạn sợ nhất kiểu người nào? Đừng bao giờ đến quá gần những người luôn quen với việc trốn tránh các vấn đề và hoàn toàn trốn tránh trách nhiệm của mình. Người như vậy sớm muộn sẽ bóp chết giá trị của bạn. Khi bạn mất giá trị sử dụng, họ sẽ trở mặt và từ chối bất cứ ai.

Có một câu nói trong tâm lý học: "Để đánh giá một người có đáng tin hay không, hãy xem thái độ của họ khi đối mặt với thất bại và sai lầm. Những người đáng tin cậy trước tiên sẽ xem lại mình, người không đáng tin cậy trước hết sẽ trốn tránh trách nhiệm."

"Đây chắc chắn không phải là nỗ lực của mình người đó"

Đặc điểm của những người như vậy:

Một là: Phản bác theo thói quen. Bất kể người khác nói gì, họ phải bác bỏ và đưa ra một quan điểm khác với những người khác. Bất kể người khác làm gì, họ đều có thể chỉ trích và chế giễu, mang tâm thế của người dạy đời, nghĩ rằng mọi người khác đều sai và chỉ mình mình là đúng.

Những người như vậy thực chất là có lòng tự trọng thấp. Họ cố gắng thu hút sự chú ý và công nhận của người khác thông qua hành vi phản bác này để làm nổi bật sự độc đáo của chính mình.

Hai là kiểu không bao giờ thừa nhận người khác xuất sắc. Có những người không muốn thừa nhận rằng người khác giỏi. Khi bạn đạt được kết quả hay thành tựu nào đó, họ sẽ không chúc phúc cho bạn mà còn nói những lời chua cay.

Nhìn thấy thành tích của người khác, họ không muốn công nhận là công của đối phương, cho rằng chắc chắn là vì nhận được sự giúp đỡ. Thấy người khác tự mua được xe hơi, nhà cửa khi còn trẻ, họ lại chế giễu: "Nhất định là dựa vào cha mẹ, dựa vào người nhà giúp đỡ, có gì hay đâu." Trái tim của họ đen tối và kém cỏi, không thể chấp nhận việc người khác "tốt hơn mình”. Một khi thấy bạn bè vượt qua họ, họ sẽ bộc lộ khía cạnh hung dữ và bạo lực của mình.

"Nếu cho tôi một cơ hội nữa, nhất định kết quả sẽ không như thế này"

Đây là những người luôn “mắc kẹt trong ký ức và quá khứ” và không thể chấp nhận hiện trạng. Họ sống trong đau đớn, không muốn thừa nhận thất bại.

Ví dụ: Nếu họ thi trượt, họ sẽ nói: "Nếu tôi học tập chăm chỉ hơn ngay từ đầu, tôi chắc chắn sẽ có kết quả tốt hơn bây giờ nhiều."

Nếu không hoàn thành công việc và bị trừ lương, họ sẽ nói: "Hãy làm lại tất cả, tôi nhất định sẽ làm tốt hơn."

Sau khi chia tay, họ sẽ nói: "Nếu như cho tôi một lần cơ hội, nhất định sẽ có chuyện chia tay."

Họ không bao giờ sẵn sàng phân tích sâu vấn đề để tìm ra nguyên nhân, chỉ biết tự trách bản thân một cách mù quáng. Họ tự an ủi mình bằng những thành tích trong quá khứ nhưng lại không muốn ngẫm lại mình vì sao lại thất bại như bây giờ.

Những người như vậy sẽ chỉ mãi đứng ở một chỗ, không thể tiến lên. Nếu bạn hòa hợp với họ, họ sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc ổn định và tích cực của bạn. Lúc nào họ cũng phàn nàn, lo lắng, tức giận và tỏ ra hối hận nhưng lại không đi tìm căn nguyên vấn đề, tìm cách thay đổi. Nếu một người không sẵn sàng chấp nhận con người thật của mình, thì trái tim của người đó không hề chân thật.

Similar Posts