Những trải nghiệm đầu tiên

author
8 minutes, 27 seconds Read

Khi còn là sinh viên, tôi thường đọc tin tức hàng ngày trên ứng dụng Báo mới. Với thói quen được lặp đi lặp lại hàng ngày đó, tôi dần được biết đến và có ấn tượng với những bài viết của báo Đời sống & Pháp luật.

Kết thúc chương trình đại học, bố mẹ hướng tôi về quê kinh doanh buôn bán theo nghề của gia đình. Tuy nhiên, bản thân tôi lại nghĩ tại sao cố gắng học hết 4 năm đại học rồi cuối cùng lại về nương tựa gia đình? Từ nhỏ, tôi đã phụ bố mẹ công việc kinh doanh, buôn bán ở quê, tôi cảm thấy không có hứng thú với công việc này.

Tôi bắt đầu lên mạng tìm việc trên các trang tuyển dụng. Tình cờ tôi đọc được tin tuyển biên tập viên của Chuyên trang Pháp luật Net thuộc báo Đời sống & Pháp luật. Khi xem phần mô tả công việc, tôi thấy khá thú vị và muốn thử sức với công việc này. Tôi bắt đầu gửi CV xin việc đến địa chỉ email của báo. Ngày hôm sau, tôi nhận được cuộc điện thoại từ anh Hoàng Tuấn Lâm – Trưởng phòng Phóng viên của Chuyên trang. Anh Lâm hẹn tôi đến toà soạn phỏng vấn và nộp hồ sơ.

Buổi đầu đến toà soạn, tôi được gặp gỡ và nói chuyện với chị Nguyễn Phương Linh – Trưởng Ban biên tập Chuyên trang. Nói về ấn tượng ban đầu, chị Linh là một vị lãnh đạo trẻ, quyết đoán và mạnh mẽ. Tuy là Trưởng ban biên tập nhưng chị rất thân thiện, gần gũi và quan tâm đến nhân viên trong tòa soạn. Chị Linh giới thiệu cho tôi công việc ở tòa soạn. Tôi cảm thấy rất vui mừng, hạnh phúc vì đã tìm được công việc mình yêu thích. Tôi bắt đầu có những mục tiêu nhỏ về công việc, tôi muốn viết một bài báo như những bài báo trước kia tôi từng hay đọc, tôi muốn bài viết của tôi được đăng trên trang báo. Những mong muốn nho nhỏ đó đã trở thành động lực giúp tôi cố gắng hơn mỗi ngày.

Tâm sự - Những trải nghiệm đầu tiên

Với thói quen được lặp đi lặp lại hàng ngày đó, tôi dần được biết đến và có ấn tượng với những bài viết của báo Đời sống & Pháp luật.

Tuy nhiên, đúng với câu nói “ Vạn sự khởi đầu nan”, khi tôi chính thức bắt đầu vào công việc, mọi thứ không hề đơn giản như tôi nghĩ. Tôi được chị Hồng Anh – biên tập viên – hướng dẫn cách nhập bài trên CMS và tổng hợp các tin, bài để làm quen với ngôn ngữ báo chí. Buổi đầu, tôi ngồi loay hoay mãi, cuối cùng cũng quen dần với cách làm việc trên CMS. Một tuần trôi qua, tôi ngồi đọc bài, tổng hợp tin tức trên trang và bắt đầu có cảm giác chán nản. Chưa quen với môi trường mới, những ngày đầu đi làm, tôi thấy rất mỏi mắt, buồn ngủ và khó tập trung do tiếp xúc với máy tính nhiều. Tuy nhiên, tôi may mắn khi được các anh, chị phóng viên, biên tập viên động viên, tận tình giúp đỡ tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Sau 3 tháng thử việc, tôi chính thức trở thành một thành viên của Pháp luật Net. Khi đã quen với công việc, tôi bắt đầu đối diện với khá nhiều áp lực, khối lượng công việc cũng nhiều hơn. Hàng ngày, tôi tổng hợp tin tức, đăng bài trên trang, sửa bài của các anh, chị phóng viên. Trong quá trình làm việc, tôi vẫn mắc phải một số lỗi mo-rát khi sửa bài và bị chị Linh phê bình. Với cương vị là Trưởng ban biên tập, khi nhân viên của mình có sai sót, chị Linh rất nghiêm khắc khiến tôi ghi nhớ và cẩn thận hơn. Sau mỗi lần như vậy, tôi lại rút ra một bài học cho bản thân.

Thấm thoát đã được hơn 1 năm tôi gắn bó với Đời sống & Pháp luật, công việc này giúp tôi có thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kiến thức pháp luật. Các anh, chị phóng viên, biên tập viên trong tòa soạn là những người dày dặn kinh nghiệm. Họ luôn cố gắng, nỗ lực, giúp đỡ lẫn nhau vì sự phát triển chung. Quá trình làm việc ở đây, tôi không những được trau dồi thêm kiến thức mà còn học hỏi thêm được nhiều bài học về cuộc sống ngoài xã hội. Như chị Linh từng nhận xét khi tôi mới bước chân vào nghề, tôi khá rụt rè và nhút nhát. Tuy nhiên, giờ đây tôi đã mạnh dạn hơn rất nhiều, khi ra ngoài, tôi luôn tự tin vì mình là một thành viên của Đời sống & Pháp luật.

Tuy mới công tác ở Chuyên trang Diễn đàn Pháp luật được hơn 1 năm, năm tới tôi may mắn được tham dự lễ kỷ niệm 20 năm ngày ra số báo đầu tiên của Đời sống & Pháp luật. Đây cũng là dịp để tôi có cơ hội được bày tỏ cảm xúc của mình và nói lời cảm ơn đến Ban biên tập và toàn thể PV, BTV của tòa soạn đã cho tôi một môi trường làm việc, học hỏi, tích lũy và trau dồi kiến thức về nghề.

Không chỉ trong năm tới, tôi hy vọng rằng tôi và toàn thể các anh, chị, em ở Diễn đàn Pháp luật sẽ cùng đồng hành, gắn bó với nhau trong những chặng đường phía trước và chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu để có cơ hội được tham dự thêm các buổi lễ kỳ niệm 30 năm, 40 năm, … tiếp theo của Đời sống & Pháp luật.

Qua câu chuyện của bản thân, tôi muốn gửi gắm tới mọi người, nhất là các bạn sinh viên trẻ, hãy làm những gì bạn thật sự yêu thích, đừng vội nản chí, hãy kiên trì học hỏi, chính niềm đam mê, sự nỗ lực sẽ giúp bạn thành công trong công việc và cả trong cuộc sống.

Bích Liên

Similar Posts