Vợ chồng hòa thuận, muốn ngày càng tốt hơn thì phải làm 3 điều

author
8 minutes, 36 seconds Read

Ở những điểm nút khác nhau của cuộc đời, vai trò của người vợ và người chồng, trách nhiệm mà họ đảm nhận và cách họ hòa hợp với nhau cũng sẽ có những thay đổi nhất định.

Khi còn trẻ, tình nghĩa vợ chồng thắm thiết, như keo sơn. Ở tuổi trung niên, tình cảm vợ chồng là sự thấu hiểu, sẻ chia vui buồn. Khi về già, tình cảm vợ chồng trở lại êm ấm, gắn bó không rời.

Năm tháng trôi qua, tình yêu đôi lứa giữa hai người không còn nồng nhiệt như trước nhưng tình cảm gia đình sẽ không bị khuất phục trước bất kỳ khó khăn, mâu thuẫn nào. Tình yêu không hề biến mất, nó chỉ tồn tại trong cuộc hôn nhân của bạn theo một cách khác mà thôi.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, có quá nhiều người đã trở nên nóng nảy và thiếu kiên nhẫn. Chỉ cần trong hôn nhân có chút vấn đề, liền nghĩ đến việc chấm dứt. Thực tế, một cuộc hôn nhân muốn bền vững thì không thể tách rời việc chấp nhận và thay đổi, chấp nhận nhau và thay đổi chính mình.

Cho dù là chấp nhận hay thay đổi, đó đều là con đường hai chiều, có qua và có lại. Nửa kia chấp nhận bạn và bạn sẵn sàng đáp ứng. Nửa kia sẵn sàng thay đổi vì bạn và bạn cũng có thể thay đổi vì người ấy. Trong quá trình vợ chồng hòa hợp, nếu muốn duy trì mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn thì nhất định phải làm tốt những điều sau:

1. Không bao giờ mất giao tiếp

Một cặp vợ chồng nọ đã kết hôn hơn 10 năm nhưng đôi bên đều hiếm khi tâm sự với nhau. Trong một lần mâu thuẫn, người vợ cuối cùng cũng bộc phát hết những bất bình, uất ức và tức giận của mình, cô nói:

"Mỗi ngày anh chỉ nói với em không quá 10 câu?"

“Anh đi làm về, ăn xong là năm nghịch điện thoại, ngủ riêng phòng, sáng hôm sau dậy đi làm. Cả ngày, ngoài hỏi về con ra, anh còn nói gì với em không?"

"Điện thoại di động, bạn bè, rượu bia, những thứ này đối với anh hấp dẫn hơn nhiều so với em. Em có ý nghĩa gì với anh? Chúng ta còn là vợ chồng sao?"

Cuộc hôn nhân của họ, ngay từ khoảng sau 5 năm chung sống dường như chỉ là tồn tại trên danh nghĩa. Nếu không có con cái, có lẽ giữa hai người sẽ ít những tương tác hơn. Một bên muốn giao tiếp, nhưng một bên lại từ chối. Một bên chủ động, một bên lại thờ ơ. Thậm chí, “đời sống vợ chồng” từ lâu đã chỉ là để giải tỏa sinh lý.

Có bao nhiêu cuộc hôn nhân đã bước vào giai đoạn hờ hững như vậy chỉ sau vài năm chung sống? Quá lười để giao tiếp với đối phương cho đến khi không có gì để nói; không sẵn sàng giao tiếp với nhau, thích chia sẻ với người lạ, đồng nghiệp và bạn bè.

Những cuộc hôn nhân tốt đẹp đều không thể tách rời hoạt động giao tiếp. Mỗi chiều sau khi tan ca, họ sẵn sàng chia sẻ với nhau niềm vui và những điều mình đã gặp trong ngày. Đó có thể là cuộc trò chuyện về cuộc sống, chuyện phiếm, sự nghiệp, con cái hay thậm chí là những điều vô nghĩa. Quan trọng là đôi bên đều duy trì mong muốn giao tiếp và sự kiên nhẫn để lắng nghe nhau.

Cảm xúc và tình cảm của mọi người đều như dòng chảy, chỉ bằng cách liên lạc liên tục, chúng ta mới có thể theo kịp tốc độ của nhau. Không có nguồn, không có nước chảy, cuối cùng sẽ trở thành một vũng nước đọng mà thôi. Điều này cũng đúng với hôn nhân.

2. Tất cả các cuộc hôn nhân tốt đều có mâu thuẫn

Một cặp đôi khác đã chia sẻ cách họ hòa hợp với nhau. Ngần ấy năm bên nhau, họ đều có quy tắc ngầm rằng nếu một bên làm thêm đến khuya hoặc liên hoan về muộn, họ có thể chọn ngủ cùng nhau hoặc ngủ trong phòng ngủ khác tùy theo tình hình. Nhưng mỗi lần đôi bên xảy ra mâu thuẫn, nhất định sẽ ngủ cùng nhau.

Theo quan điểm của họ, nếu mâu thuẫn phát sinh thì phải giải quyết ngay trong ngày. Đừng để mâu thuẫn giữa vợ chồng kéo dài qua đêm và không nên có sự thù hận qua đêm giữa vợ và chồng.

Một mối quan hệ vợ chồng tốt là khi đôi bên học được cách "cãi nhau". Sống với nhau cả đời, ai mà không nóng nảy? Ai mà không có cảm xúc bất ổn và cáu kỉnh ở bên trong? Cãi nhau cũng không sao, quan trọng là làm thế nào để đối mặt với giai đoạn phục hồi cảm xúc sau cuộc cãi vã.

Tất cả các mối quan hệ vợ chồng thực ra đều là như thế: Mỗi ngày đều có vô số ý nghĩ muốn cãi lộn với đối phương, nhưng sau khi quay người đi ra ngoài lại trở về với món ăn mà nửa kia yêu thích.

3. Vợ chồng hòa thuận thì phải biết ghi nhận nhau

Từng có một xếp hạng những nghề nghiệp vất vả nhất dành cho phụ nữ, trong đó đứng đầu là "nghề người vợ chu toàn".

Trước khi kết hôn, mỗi cô gái đều là viên ngọc quý của cha mẹ, sau khi kết hôn nhanh chóng trở thành người vợ đảm đang, chăm chỉ làm việc. Họ phải làm quen với căn bếp, việc nhà, rồi trở thành người mẹ chăm sóc con cái với đủ những thứ việc không tên…

Nếu chồng hiểu vợ hơn, quan tâm, trân trọng và đồng hành hơn; không coi những gì vợ mình làm là "đương nhiên", cô ấy dù vất vả chắc chắn cũng sẽ thấy ấm lòng hơn. Nếu người vợ ghi nhận và thấu hiểu sự vất vả của người chồng với vai trò trụ cột trong gia đình hơn, anh ấy sẽ một lòng một dạ mà phấn đấu vì gia đình.

Khi vợ chồng hòa thuận, có nhiều lời khen ngợi, động viên hơn, mối quan hệ sẽ ngày càng tốt đẹp.

Cho dù lý do khiến hai bạn kết hôn và trở thành vợ chồng là gì, khi đã chọn nhau thì hãy cố gắng cùng nhau vun đắp tốt gia đình này.

Similar Posts